A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh yếu thế trong mùa dịch Covid-19

GD&TĐ - Thời gian qua, nhằm hỗ trợ học sinh yếu thế, các trường học ở Cần Thơ đã hết sức linh hoạt, chủ động các giải pháp học tập, giúp các em theo kịp chương trình năm học. 

Nhóm học sinh yếu thế tại Trường THCS Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) được hỗ trợ học trực tuyến tại trường.Nhóm học sinh yếu thế tại Trường THCS Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) được hỗ trợ học trực tuyến tại trường.

Hỗ trợ học sinh học trực tuyến tại trường

Tại Trường THCS Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), năm học 2021-2022, nhà trường có 588 học sinh ở 4 khối lớp tham gia học trực tuyến.

Trường thuộc địa bàn vùng nông thôn đông đồng bào dân tộc Khmer, người dân vẫn chưa tiếp cận được internet, thiếu thiết bị học trực tuyến.

Qua rà soát, thống kê trong tổng số 588 học sinh tại trường thì có 30 em nằm rải rác các khối 6,7,8 không có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến với nhiều lý do về hoàn cảnh gia đình, kinh tế khó khăn.

Cô Nguyễn Thị Kim Thương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong thời gian qua, đối với học sinh không có điều kiện học trực tuyến, nhà trường vận động báo về ngành GD, địa phương và nhà hảo tâm, qua đó hỗ trợ được 30 bộ SGK, tập sách vở... Ngoài ra, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm kết hợp giáo viên bộ môn soạn và giao bài cho các em.

Sau khi thành phố nới lỏng giãn cách, nhà trường tổ chức rà soát lại trang thiết bị trường học, kết hợp sửa chữa máy móc thiết bị và bổ sung tai nghe phòng máy tính để hỗ trợ kịp thời cho  học sinh không đủ điều kiện có thể đến trường học trực tuyến.

Cô Nguyễn Quế Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 7A3 Trường THCS Thới Xuân cho biết, lớp cô có 5 học sinh không có điều kiện để tham gia học trực tuyến. Để đảm bảo việc học cho các em, cô chủ động kết hợp cùng giáo viên bộ môn khác soạn bài giảng và giao bài trực tiếp đến từng em.

Em Phan Hoàng Ân, học sinh lớp 8A2 Trường THCS Thới Xuân vui mừng khi được tham gia  lớp học tại phòng máy của trường chia sẻ: "Con rất vui mừng khi được thầy cô hỗ trợ cho con tham gia lớp học tại phòng máy tính của trường. Thầy cô cũng hỗ trợ con một số bài vở để giúp con theo kịp bạn bè".

Các em chưa quen sử dụng máy tính để học tập, giáo viên tận tình hỗ trợ và hướng dẫn .

Đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh

Từ tháng 9 đến nay, cứ 2 lần mỗi tuần, cô Nguyễn Quế Lan đều phối hợp cùng tổ trưởng ấp để hỗ trợ chuyển giao bài cho học sinh. "Nhờ sự hỗ trợ của địa phương nên công tác giao bài  cũng không gặp nhiều khó khăn, nhờ vậy các em cũng kịp thời và bắt nhịp theo tiến độ bài", cô Lan chia sẻ thêm.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Thương, để đảm bảo an toàn phòng dịch trong việc giao bài cho học sinh, nhà trường kết nối UBND xã và các tổ trưởng ấp để hỗ trợ chuyển bài. Sau khi nới lỏng, nhà trường giao cho giáo viên nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, đặc biệt là khuyến cáo 5K.

Riêng những học sinh không có thiết bị phải tham gia học trực tuyến tại trường, thì được nhà trường bố trí vị trí ngồi giữ khoảng cách, đảm bảo phòng máy không quá 10 em trên phòng.

Đồng thời, yêu cầu giáo viên quản lý phòng máy và  học sinh thực hiện nghiêm công tác phòng dịch, luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình học tập tại trường.

Tại Trường THPT Lưu Hữu Phước (quận Ô Môn), thầy Nguyễn Hữu Hòa, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Để đảm bảo cho học sinh tham gia học trực tuyến tại trường, nhà trường tổ chức tổng vệ sinh trường lớp và rà soát lại trang thiết bị, phòng máy tính, đường truyền Internet và dung dịch khử khuẩn, khẩu trang...

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cho học sinh tham gia học trực tuyến tại trường, nhà trường sẽ tổ chức di dời phòng máy đảm bảo giãn cách theo quy định.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, năm học 2020-2021, thành phố có trên 102.000 học sinh khối THCS và THPT, trong đó có khoảng 4.500 học sinh không có đủ điều kiện để tham gia hình thức học trực tuyến.


Tác giả: Trường Tiến
Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nhieu-giai-phap-ho-tro-hoc-sinh-yeu-the-trong-mua-dich-covid-19-rlBfkxD7R.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết